Blog

Home >> Tin Tức >> Blog >> Nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu ủy thác ngày nay càng trở nên phổ biến hơn nhiều nhờ sự tiện ích mà dịch vụ mang lại cho các cá nhân, doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về dịch vụ Ủy thác nhập khẩu là gì? Có nên sử dụng dịch vụ này hay không? Và có lưu ý gì khi sử dụng dịch vụ này?

Dịch vụ nhập khẩu Ủy thác là gì?

Khi bạn muốn nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam mà không biết cách nhập hoặc không đủ tư cách nhập thì bạn có thể ủy quyền cho các công ty dịch vụ thực hiện do vậy mà nghiệp vụ Nhập khẩu ủy thác ra đời

Nói theo một cách khác thì đây là một hình thức nhập khẩu qua các đơn vị trung gian. Bên công ty được ủy thác đó, sẽ đứng tên trên toàn bộ giấy tờ,  chịu mọi trách nhiệm pháp lý cũng như hoàn tất toàn bộ thủ tục mua hàng thay cho người nhập khẩu thực sự.

>>>Có thể bạn muốn đọc thêm Thủ tục nhập khẩu máy in vào thị trường Việt Nam

Tại sao cần xuất nhập khẩu ủy thác? Ưu điểm, nhực điểm hình thức xuất nhập khẩu ủy thác?

Theo quy định tại Điều 3 NĐ 187/2013 thì : “Các doanh nghiệp (thương nhân) của Việt Nam đều có thể xuất nhập khẩu mà không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh”

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao các công ty, doanh nghiệp Việt Nam không tự mình đứng ra nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam mà lại sử dụng dịch vụ cho tốn kém đúng không?

Mỗi dịch vụ sinh ra đều nhằm mang lợi sự thuận tiện cho người có nhu cầu sử dụng nó đúng không nào? Vậy ủy thác nhập khẩu ra đời nhằm mục đích:

 • Thứ nhất nó muốn hướng đến các đối tượng khách hàng có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài mà chưa hoặc không có nghiệp vụ thương mại quốc tế do mới thành lập để có thể tự mình đứng ra nhập khẩu trực tiếp hàng hóa từ nước ngoài về. Do đó việc thông qua một bên trung gian là các công ty chuyên nhập khẩu hàng hóa thì đảm bảo chắc chắn những lô hàng về đến nơi an toàn nhất.
 • Thứ 2 là các đối tượng là cá nhân không có tư cách pháp nhân, không tự đứng ra ký kết mua bán các hợp đồng lớn với các doanh nghiệp nước ngoài thì bên công ty dịch vụ XNK được ủy quyền đứng ra ký kết.
  Hiện nay chúng ta thấy các cá nhân tự đứng ra kinh doanh rất nhiều >>Nhu cầu nhập hàng càng nhiều do vậy mà dịch vụ này đối với họ là rất cần thiết.
 • Thứ 3 Cũng có những doanh nghiệp nhân sự còn hạn chế muốn thuê 1 bên thay mình làm để giảm chi phí nhân sự, hoặc sợ xảy ra những vấn đề gì không hay khi tiến hành các thủ tục với bên mua hàng hóa.

Những nhược điểm của hình thức này khách hàng cần lưu ý:

  • Ủy thác cho bên thứ 3 thì việc mua bán, trao đổi với bên lấy hàng sẽ không biết rõ thông tin dẫn đến nhiều tình trạng thông tin hàng hóa không đúng mẫu.
  • Với những công ty mới chưa có kinh nghiệm sẽ không nắm rõ phí dịch vụ nhập khẩu ủy thác dẫn đến tình trạng bị nhiều công ty phát sinh ra nhiều khoản phí không mong muốn.
  • Trường hợp này cũng phổ biến khi bên ủy thác lấy thông tin nguồn hàng hóa của bạn, đứng ra độc quyền cung cấp hàng hóa đó cho nhiều đối tác khác. Các đối tác ấy lại cạnh tranh với bạn sẽ ảnh hưởng lớn đến bạn.

Những lưu ý khi nhập khẩu ủy thác

 • Tìm hiểu rõ, kỹ càng thông tin hàng hóa có đang nằm trong diện nghiêm cấm nhập khẩu hay không để tránh mất công ủy quyền hoặc hàng hóa về đến nơi không nhập được sẽ gây ảnh hưởng đến công ty bạn.
 • Khi tiến hành ủy quyền nhập khẩu cần tìm hiểu rõ thông tin công ty dịch vụ nhập khẩu ủy quyền mức độ uy tín, các loại phí, hợp đồng rõ ràng hay nói cách khác là kiểm tra năng lực và kinh nghiệm của công ty nhập khẩu ủy thác.
 • Nhiều mặt hàng thuộc diện phải xin giấy phép không. Do vậy nếu có thì công ty ủy quyền hoặc nhận ủy quyền phải xin giấy phép này. Việc này nên thu xếp càng sớm càng tốt, đừng để hàng về đến cảng mới làm thì đã muộn.

Các mức thuế khi tiến hành ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu

 1. Phí ủy thác: Đây là mức phí quan trong nhất thường những đơn vị nhận nhập khẩu ủy thác, họ sẽ thu phí ủy thác theo phần trăm giá trị đơn hàng và nó sẽ khá cao. Điều này tương đối dễ hiểu vì phí ủy thác đó sẽ không thể quá thấp để có thể bù đắp rủi ro cho bên nhận ủy thác. Cụ thể là những phí có thể phát sinh trước và sau khi hàng đã giao cho người nhập khẩu thực sự. Và được thu bởi bên hải quan hoặc bên thuế do phát sinh các lỗi như: tham vấn giá, hàng hóa nhập về không đúng với hàng hóa đã khai báo, mã HS không chính xác,…
 2. Các loại phí đi kèm như phí kiểm đếm, phí thanh toán quốc tế, phí bù đắp chênh lệch VAT đầu ra đầu vào và các loại phí khác cần phải có trong mua bán hàng hóa quốc tế.

Hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu

Khách hàng tham khảo mẫu hợp đồng dưới đây:

HOP-DONG-UY-THAC-NHAP-KHAU

Cơ bản đây cũng là một loại hợp đồng dịch vụ, nên sẽ bao gồm những điều khoản chính quy định về: thông tin dịch vụ, mức phí, quyền và trách nhiệm các bên, thanh toán …Bạn cần tìm hiểu rõ các thông tin đó xem chính xác chưa, có khớp với hợp đồng nhập khẩu hay không?

>>> Tóm tắt 4 bước cần tiến thực hiện khi tiến hành ủy thác nhập khẩu:

 1. Liên hệ công ty ủy thác nhập khẩu uy tín, có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, am hiểu về nghiệp vụ.
 2. Ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu với bên nhận ủy thác, trong đó nhà nhập vào phải cam kết hàng nhập về đúng số lượng, chất lượng và không phải là hàng bị cấm nhập. Thống nhất các mức phí
 3. Nếu mặt hàng nhập về là mặt hàng cần xin giấy phép thì bên nhận ủy thác sẽ thay mặt nhà nhập khẩu xin giấy phép đó từ cơ quan ban ngành có thẩm quyền để đảm bảo việc nhập khẩu diễn ra đúng tiến độ.
 4. Bên nhận sẽ tiến hành nhập khẩu hàng theo quy định của nhà nước khi có đầy đủ chứng từ cần thiết và giao hàng cho nhà nhập khẩu khi hoàn thành xong nghĩa vụ của mình.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về dịch vụ ủy thác để đảm bảo sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì không hay khi sử dụng dịch vụ này nhé!


HLSHIPPING với tuổi đời 10 năm cung cấp  dịch vụ vận chuyển đường biển, vận tải hàng không, vận tải nội bộ… Chúng tôi tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Nhập khẩu ủy thác […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ