Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Tìm hiểu Kho Bảo Thuế: Điều Kiện và Quy Định Thành Lập Chi Tiết

Tìm hiểu Kho Bảo Thuế: Điều Kiện và Quy Định Thành Lập Chi Tiết

Tìm hiểu Kho bảo thuế: Điều kiện và quy định thành lập chi tiết. Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu kho bảo thuế, tối ưu hóa lợi nhuận kinh doanh của bạn ngay hôm nay!

Kho bảo thuế là gì?

Khu vực lưu trữ được gọi là kho bảo thuế là nơi dùng để chứa nguyên liệu và hàng hóa nhập khẩu đã qua quy trình thông quan nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nhằm mục đích sản xuất các sản phẩm dành cho xuất khẩu của chủ sở hữu. Cụm từ tương đương trong tiếng Anh là Tax-suspension warehouses.

Kho bảo thuế là gì?

Thực tế cho thấy, các kho bảo thuế được thiết lập như các nhà kho chuyên biệt do những công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất hàng xuất khẩu có quy mô lớn xây dựng, với mục đích chính là bảo quản nguyên liệu và vật tư phục vụ cho việc sản xuất.

Hoạt động xây dựng và quản lý kho bảo thuế phải tuân thủ dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan hải quan và phải theo các quy định pháp lý hiện hành.

Xem thêm: Trung tâm phân phối là gì? Hiện có trung tâm phân phối nào?

Quy trình thông quan hải quan cho việc nhập hàng vào kho bảo thuế

Như đã nói ở trên, việc quản lý nó sẽ nằm dưới sự kiểm soát của cơ quan hải quan. Vì thế, việc nhập hàng vào kho bảo thuế cần phải tuân theo các bước thủ tục hải quan giống như đối với việc nhập khẩu hàng hóa, nhưng với một điểm khác biệt lớn là không phải chịu thuế.

Quá trình để nhập hàng vào kho bảo thuế gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan đến hàng hóa
 • Tiến hành khai báo hải quan và nộp hồ sơ khai báo
 • Nhận kết quả xác định luồng xử lý
 • Quy trình tiếp theo cho việc nhập hàng vào kho bình thường sẽ không yêu cầu bước thanh toán thuế như thường lệ
 • Hoàn tất thủ tục thông quan cho hàng hóa

Cần chú ý rằng, hồ sơ khai báo hải quan phải chứa đầy đủ và chính xác các thông tin về hàng hóa, bao gồm: tên hàng, loại hàng, số lượng, đặc tính,… Tất cả thông tin này phải được cập nhật theo đúng các yêu cầu quy định.

Điều kiện và quy trình thành lập kho bảo thuế

Điều kiện và quy trình thành lập kho bảo thuế

Khám phá về các điều kiện và bước thực hiện để được chấp thuận lập kho bảo thuế trong bài viết dưới đây!

Yêu cầu về việc xây dựng kho bảo thuế

Để có thể thiết lập một kho bảo thuế, công ty cần chắc chắn tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Phải thành lập công ty theo quy định hiện hành của luật pháp;
 • Công ty cần thuộc phạm vi được áp dụng biện pháp cưỡng chế;
 • Công ty cần tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan đến hệ thống sổ sách và chứng từ cần thiết cho việc theo dõi các hoạt động liên quan đến kho hàng và quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, theo quy định của pháp luật.
 • Phải đảm bảo rằng địa điểm xây dựng kho bảo thuế đặt trong khuôn viên của nhà máy để thuận tiện cho việc giám sát và quản lý của cơ quan hải quan.
 • Ngay khi nó bắt đầu hoạt động, người đứng đầu doanh nghiệp cần chịu trách nhiệm hợp tác với cơ quan hải quan để thực hiện việc giám sát và kiểm tra kho khi được yêu cầu.

Mọi quy định liên quan đến việc thành lập, gia hạn, tạm ngừng hoặc ngừng hoạt động của kho bảo thuế đều do Giám đốc Tổng cục Hải quan quyết định.

Xem thêm: SCM là gì? Ý nghĩa của nó trong quản lý chuỗi

Quy trình đề nghị công nhận kho bảo thuế

Quy trình đề nghị công nhận kho bảo thuế

Quá trình xin cấp và xác nhận tư cách cho kho bảo thuế được hướng dẫn chi tiết trong Điều 18 của Nghị định số 68/2016/NĐ-CP như sau:

Giai đoạn 1:

Công ty gửi bộ hồ sơ xin cấp chứng nhận đến Tổng cục Hải quan. Hồ sơ có thể được chuyển qua đường bưu điện hoặc nộp qua hệ thống điện tử của đơn vị hải quan.

Bộ hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin cấp chứng nhận cho kho bảo thuế
 • Bản sao bản vẽ thiết kế của khu vực kho: một bản.

Giai đoạn 2:

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ lúc nhận đủ bộ hồ sơ từ công ty, Tổng cục Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra bộ hồ sơ và khảo sát thực tế tại kho.

Giai đoạn 3:

Sau khi việc kiểm tra bộ hồ sơ và khảo sát thực tế tại kho hoàn tất, trong vòng 05 ngày làm việc, trưởng Tổng cục Hải quan sẽ ra quyết định cấp chứng nhận hoặc gửi thông báo phản hồi cho công ty nếu các yêu cầu chưa được thỏa mãn theo quy định.

Nếu bộ hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong vòng 05 ngày làm việc sau khi nhận hồ sơ, Tổng cục Hải quan sẽ thông báo và đề nghị công ty cung cấp thêm thông tin.

Trong trường hợp công ty không phản hồi bằng văn bản sau 30 ngày làm việc từ lúc nhận được thông báo, Tổng cục Hải quan có quyền từ chối hồ sơ đã nộp.

Xem thêm:

Những quy định liên quan mà bạn cần nắm

Các doanh nghiệp khi sử dụng cần tuân thủ các qui định quan trọng sau đây:

 • Các mặt hàng được lưu trữ tại kho bảo thuế chỉ nên sử dụng cho mục đích sản xuất dành cho xuất khẩu, và không được phép bán ra thị trường trong nước trừ khi đã nhận được sự đồng ý từ cơ quan chính phủ và đáp ứng các yêu cầu về thuế nhập khẩu theo điều luật hiện hành.
 • Doanh nghiệp muốn dùng hàng hóa từ kho bảo thuế cho quá trình sản xuất cần phải thông báo trước cho cơ quan hải quan để có thể được theo dõi và giám sát.
 • Bắt buộc các doanh nghiệp phải nộp báo cáo định kỳ về hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa tại kho bảo thuế với cơ quan hải quan, với chu kỳ báo cáo là mỗi ba tháng một lần.
 • Những nhà cung cấp dịch vụ kho bảo thuế cần phải trang bị đầy đủ thiết bị và cơ sở vật chất, đồng thời kết nối hệ thống mạng với hải quan để đảm bảo công tác quản lý, thống kê và giám sát đúng theo qui định của cơ quan quản lý.
 • Thời gian lưu trữ hàng hóa tại kho bảo thuế không được quá 12 tháng tính từ lúc nhập kho. Doanh nghiệp có thể yêu cầu gia hạn thời gian lưu trữ để phục vụ cho việc sản xuất hoặc xuất khẩu, tùy thuộc vào nhu cầu và quá trình sản xuất.

Tìm hiểu thêm kho ngoại quan là gì?

Kho ngoại quan là một khu vực lưu giữ hàng hóa chờ thủ tục hải quan hoặc xuất khẩu. Kho ngoại quan được quy định theo Luật Hải quan 2014 và Nghị định 08/2015/NĐ-CP.

Sự khác nhau giữa kho bảo thuế và kho ngoại quan

Sự khác nhau giữa kho bảo thuế và kho ngoại quan

Dưới đây là bảng so sánh một số tiêu chí cơ bản giữa kho bảo thuế và kho ngoại quan:

Tiêu chíKho bảo thuếKho ngoại quan
Loại hàng hóa lưu trữĐa dạng nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của kho bảo thuế. Các mặt hàng này đã thông quan nhưng chưa nộp thuế.Hàng nhập khẩu đang chờ hoàn thiện thủ tục, chuẩn bị đưa vào thị trường Việt Nam. Hàng quá cảnh chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ ba. Hàng hóa chuẩn bị xuất khẩu, đã hoàn tất thủ tục hải quan. Hàng buộc phải tái xuất.
Thời hạn thuê khoKhông quá 12 tháng, tính từ ngày đưa nguyên liệu vật tư vào kho.Không quá 12 tháng được tính từ ngày đưa hàng vào kho.
Các hoạt động, dịch vụ được thực hiện trong khoNguyên vật liệu nhập vào kho bảo thuế chỉ dùng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chính công ty đó. Việc quản lý theo dõi số liệu và tình trạng nguyên vật liệu trong kho bảo thuế phải tuân thủ theo các quy định của luật kế toán, thống kê. Gia cố kiện hàng, đóng gói bao bì, chia gói, đóng ghép, phân loại,… Chuyển quyền sở hữu. Lấy mẫu hàng để đáp ứng yêu cầu làm thủ tục hải quan hoặc quản lý. Nếu hàng hóa là hóa chất, xăng dầu,… nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu có thể thực hiện hoạt động pha chế hoặc chuyển đổi chủng loại hàng.Gia cố kiện hàng, đóng gói bao bì, chia gói, đóng ghép, phân loại,… Chuyển quyền sở hữu. Lấy mẫu hàng để đáp ứng yêu cầu làm thủ tục hải quan hoặc quản lý. Nếu hàng hóa là hóa chất, xăng dầu,… nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu có thể thực hiện hoạt động pha chế hoặc chuyển đổi chủng loại hàng.

Tạm kết

Kết luận, kho bảo thuế là loại kho chứa đựng được thiết kế cho việc bảo quản nguyên vật liệu của các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất xuất khẩu quy mô lớn. Kho này cần phải nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan hải quan và tuân thủ mọi qui định của luật pháp.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ