Blog

Home >> Tin Tức >> Blog >> Đề xuất gói hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không, logistics

Đề xuất gói hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không, logistics

Bộ Giao thông vận tải vừa đề nghị Bộ Kế hoạch – đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng việc miễn giảm một số loại thuế, giá dịch vụ để giúp các doanh nghiệp hàng không, vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Việc dừng khai thác nhiều thị trường lớn do dịch COVID-19 khiến các hãng hàng không Việt Nam thiệt hại khoảng 30 ngàn tỉ đồng – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép bộ này ban hành chính sách hỗ trợ giá dịch vụ hàng không cho các hãng hàng không Việt Nam như: áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh máy bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa kể từ ngày 1-3 đến hết ngày 31-5-2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 1-3 đến hết ngày 31-5-2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh. Việc này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hàng không thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Chỉnh phủ giao Bộ Tài chính chủ trì xem xét hỗ trợ: miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong thời hạn 3 tháng.

Trường hợp ngân sách gặp khó khăn thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.

Kiến nghị cho phép điều chỉnh dự toán nộp ngân sách nhà nước năm 2020 của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các cảng vụ hàng không.

Xem xét miễm giảm phí neo đậu trong trường hợp tàu, thuyền phải neo đậu cách ly 14 ngày tại khu vực neo đậu chờ kiểm dịch. Có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chịu ảnh hưởng dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, chấp thuận áp dụng mức giảm thuế VAT cho phương thức vận tải container bằng đường thủy từ 10% xuống 5%, qua đó tạo tính cạnh tranh cho loại hình dịch vụ vận tải bàng đường thủy.

Đề nghị Chính phủ chi đạo UBND TP Hải Phòng xem xét không thu phí cơ sở hạ tầng đối với container hàng hóa xuất nhập khẩu được vận tải bằng đường thủy.

Đề nghị Chính phủ chi đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giảm giá điều hành đối với các đoàn tàu bị ảnh hưởng bởi dịch, để duy trì chạy tàu trên các tuyến.

Bộ Giao thông vận tải cho biết theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không, thiệt hại ban đầu của các hãng hàng không Việt Nam do dừng các đường bay bị ảnh hưởng dịch COVID-19 là khoảng hơn 30 ngàn tỉ đồng.

Với hàng hải, dịch COVID-19 làm giảm khoảng 15% số lượng tàu vận tải ra vào các cảng Việt Nam trong quý 1-2020, riêng tàu chở khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đường thủy nội địa giảm 10,7% lượng hàng hóa, giảm 2% khách so với tháng 1-2020. Với đường bộ, hàng hóa, hành khách giảm từ 40% đển 80% so với cùng kỳ năm 2019 cũng như trước khi có dịch.

Còn đường sắt phải dừng 152 chuyến tàu khách, doanh thu giảm 84 tỉ đồng, doanh thu vận tải hàng hóa đường sắt giảm 6 tỉ đồng.

Tuấn Hùng

tuoitre.vn-Link

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ