Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Số CIF là gì?Tất tần tận sẽ được giải đáp

Số CIF là gì?Tất tần tận sẽ được giải đáp

Số CIF là gì? Trong giao dịch ngân hàng người ta thường bắt gặp thuật ngữ số CIF hoặc mã CIF. Nó được hoạt động như nào? Bạn hãy cùng HL Shipping tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Số CIF là gì?

CIF là viết tắt của từ Customer Information File, có nghĩa là tệp thông tin khách hàng. Đây là tệp thông tin điện tử lưu trữ tất cả các thông tin về tài khoản, các mối quan hệ tín dụng và thông tin cá nhân của khách hàng tại ngân hàng.

Số cif của ngân hàng là gì

Nó chứa từ 8 đến 11 chữ số thể hiện tệp thông tin khách hàng. Tất cả các tài khoản của một khách hàng được liên kết với một số CIF duy nhất. Vì vậy một khách hàng có thể có nhiều tài khoản nhưng chỉ có một số CIF duy nhất.

Số CIF được ngân hàng sử dụng để giải mã thông tin tài chính liên quan đến một khách hàng. Điều này bao gồm các chi tiết liên quan đến các khoản vay, số dư tài khoản, dư nợ…

Có thể bạn quan tâm: CIF là gì trong xuất nhập khẩu?

Nó cũng bao gồm các chi tiết để xác minh danh tính chủ thẻ: đặc điểm nhận dạng, chi tiết địa chỉ và ID ảnh. Điều này giúp ngân hàng dễ dàng quản lý, kiểm tra thông tin khách hàng chính xác, dễ dàng nhất.

Ví dụ tại ngân hàng BIDV, số thẻ có cấu trúc bao gồm: 9704 18 12345678 123 thì trong đó số CIF sẽ là 12345678.

Số CIF hoạt động như thế nào?

Mã số CIF đóng vai trò quan trọng trong việc nắm các thông tin và dữ liệu quan trọng đối với việc quản lý các thông tin của một khách hàng tại ngân hàng đó. Số CIF thường chứa tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn. Nó có thể chứa thông tin bổ sung như ngày sinh của một người.

Để đảm bảo việc quản lý thông tin khách hàng được chính xác, thông tin trong CIF của mỗi khách hàng được cập nhật thường xuyên. Các ngân hàng sử dụng mã số CIF để hiển thị các sản phẩm tín dụng của khách hàng. Nó cũng giúp ngân hàng phân tích được các thông tin liên quan giao dịch trước đây. Điều này giúp cung cấp các sản phẩm bổ sung cho khách hàng hiện tại được tốt hơn.

Phân biệt số thẻ, số tài khoản và số CIF

Số tài khoản

Số tài khoản là dãy số mà ngân hàng cung cấp cho mỗi chủ thẻ để thực hiện giao dịch chuyển khoản. Dãy số này thường được in ở mặt trong tờ giấy ghi số tài khoản mà bạn sẽ nhận được khi nhận thẻ tại ngân hàng.

Tại một số ngân hàng, số tài khoản cũng được in nổi lên ngay trên thẻ ở góc dưới bên trái của mặt trước thẻ. Số tài khoản thường có 9 đến 14 số (tùy vào mỗi ngân hàng) trong đó 3 số đầu đại diện cho chi nhánh ngân hàng. Hiện tại các ngân hàng đều có quy tắc riêng cho mình trong việc ấn định số tài khoản.

Số thẻ

Số thẻ là số được in nổi trên thẻ ngân hàng. Có 2 loại thẻ: 12 số và 19 số. Mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một dãy số riêng trên thẻ. Các chữ số này được hình thành theo cấu trúc 4 phần trong đó:

  • 4 chữ số đầu là mã ấn định của nhà nước
  • 2 chữ số tiếp theo là mã ngân hàng
  • 8 chữ số tiếp theo là số CIF của khách hàng
  • Các chữ số còn lại dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.

Giả sử thẻ Vietcombank có cấu trúc bao gồm 9704 36 68 12345678 123: trong đó số 36 là mã ngân hàng VCB, 12345678 là số CIF của khách hàng, 123 là dãy số ngẫu nhiên phân biệt các tài khoản của một khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: FOB là gì? Sự khác nhau giữa CIF và FOB

Số CIF

Số CIF là một thành tố tạo nên dãy số thẻ, mã số CIF gồm 8 đến 11 chữ số và được in nổi trên mặt thẻ. Thường số CIF sẽ được sắp xếp sau mã ấn định nhà nước. Nó theo thứ tự (4 chữ số) và mã ngân hàng (2 chữ số) sau đó là dãy số CIF và các chữ số còn lại.

Cấu trúc số CIF của một số ngân hàng

Hiện nay, số CIF là số mã không thể thiếu trong mỗi ngân hàng. Nó giúp họ quản lý tốt tệp thông tin của một hoặc nhiều khách hàng tại ngân hàng đó. 

Số CIF ngân hàng BIDV

Hiện nay ngân hàng BIDV cũng sử dụng số CIF để hỗ trợ cho việc cập nhật, lưu trữ và phân tích thông tin khách hàng. 

Số CIF của BIDV nằm trong dãy số gồm 8 hoặc 9 chữ số được in trên thẻ và có cấu trúc như sau: 6 số đầu là mã BIN BIDV (9704 18) tiếp theo là dãy số CIF gồm 8 số và các số còn lại.

Có an toàn không khi chia sẻ số CIF cho người khác?

Số CIF đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống ngân hàng. Nó ghi lại lịch sử tài khoản của một khách hàng trong hệ thống. Như các khoản vay, hoạt động tín dụng hay các thông tin cá nhân…. Bởi vậy, để bảo mật tốt hơn hết là không nên chia sẻ các chi tiết tài chính bí mật cho người khác.

Ngoài lĩnh vực ngân hàng, số CIF cũng được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp và tổ chức tài chính, kinh tế.

Chắc hẳn bạn đã rõ hơn về chủ đề “Số CIF là gì ” đúng không nào? Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích thì đừng quên like và share nhé!


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ