Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Outbound Logistics là gì? Inbound logistics là gì?

Outbound Logistics là gì? Inbound logistics là gì?

Outbound Logistics là gì? Nếu không có Outbound Logistics và Inbound Logistics điều gì sẽ xảy ra. Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Outbound Logistics là gì?

Outbound Logistics hay còn gọi Logistics đầu ra là quá trình lưu trữ, vận chuyển và phân phối hàng hóa. Quá trình vận chuyển hàng hóa này đi đến nhà bán lẻ, đại lý và người tiêu dùng cuối cùng.

Để tối ưu hóa chi phí và đảm báo quá trình Outbound Logistics diễn ra thuận lợi. Chúng ta sẽ cần tối ưu hóa mục tiêu từ địa điểm, thời gian, cả doanh thu và chi phí logistics. Để đơn giản hóa và thuận lợi kinh doanh, phần lớn doanh nghiệp sẽ tập trung vào sản xuất, hoàn thiện sản phẩm. Quá trình Outbound Logistics thường thuê dịch vụ Logistics bên ngoài như HL Shipping.

Outbound Logistics là gì?

Chúng ta không thể nói quá trình logistics đầu vào quan trọng hơn logistics đầu ra. Ở giai đoạn Outbound Logistics, bạn cần chọn kênh phân phối phù hợp. Khi bạn có được kênh phân phối phù hợp, quá trình xử lý hàng hóa tồn kho sẽ được tối ưu và giao hàng hiệu quả.

Xem thêm: Contract logistics là gì? Hợp đồng dịch vụ logistics là gì

Quá trình hoạt động của Outbound Logistics

So với Inbound Logistics thì Outbound Logistics sẽ cần quan tâm đến chọn kênh phân phối, lưu kho và vận chuyển hàng hóa đến người tiêu dùng cuối cùng. Còn giai đoạn Logistics đầu vào thì quy trình chú trọng tìm kiếm, mua nguyên vật liệu cùng kế hoạch sản xuất hiệu quả.

Quy trình Outbound logistics được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bộ phận bán hàng nhận được đơn đặt hàng từ khách hàng.
  • Bước 2: Kiểm tra nguồn hàng tồn kho để đảm bảo đáp ứng được nguồn hàng hay không. Nếu đủ hàng thì sẽ tiến hành việc xử lý đơn hàng cho khách.
  • Bước 3: Gửi đơn hàng của khách đến kho để lấy hàng và tiến hành đóng gói.
  • Bước 4: Sau khi lấy hàng và đóng gói, nhân viên phụ trách kho cần cập nhật mức tồn kho của hàng hóa.
  • Bước 5: Thực hiện vận chuyển đơn hàng đến khách.
  • Bước 6: Lập hóa đơn và thu tiền đơn hàng từ khách.

Để quá trình logistics đầu ra diễn ra thuận lợi cần phải làm gì?

Để quá trình outbound logistics diễn ra thuận lợi, đòi hỏi các bạn phải thực hiện công việc cẩn thận. Quá trình diễn ra nhiều khâu, nhiều bước nên dễ xảy ra sai sót. Thế nên, để đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Lựa chọn kênh phân phối phù hợp

Lựa chọn kênh phân phối phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tối đa hóa chi phí. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ rút ngắn khoảng cách đối với khách hàng. Do đó, công ty có thể sử dụng đa dạng kênh phân phối để tối đa hóa chi phí, cũng như phù hợp với đơn vị của mình.

Việc lựa chọn kênh phân phối phù hợp, doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm và bán cho người tiêu dùng nhanh chóng. Bởi tận dụng lợi thế của kênh phân phối có sẵn hệ thống logistics sẽ phục vụ được khách hàng nhanh chóng nhất.

Lưu trữ, quản lý hàng tồn kho

Để quá trình diễn ra suôn sẻ, doanh nghiệp cần có hệ thống lưu trữ và kiểm kê hàng hóa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý 2 điểm sau:

  • Lượng hàng tồn kho quá nhiều và không bán hết thì các sản phẩm có thể bị hư hỏng và lỗi thời.
  • Lượng dự trữ không đủ thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu của khách và dễ bị mất khách.

Việc có hệ thống lưu trữ, kiêm tra hàng hóa, doanh nghiệp có thể nắm bắt nhu cầu tương lai về sản phẩm. Chưa kể, doanh nghiệp có thể bắt tay sản xuất, đặt hàng kịp thời đáp ứng cho khách hàng.

Tối ưu hóa hoạt động giao hàng

Hoạt động giao hàng đóng vai trò quan trọng của Outbound Logistics. Việc tối ưu được vấn đề này sẽ giúp dianh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí logistics không đáng có.

Do đó, doanh nghiệp cần lựu chọn đối tác, cách thức giao hàng phù hợp. Khi tất cả được chuẩn bị cẩn thận thì sai sót sẽ khó xảy ra. Bạn có thể phục vụ được khách hàng tốt nhất.

Xem thêm: SCM là gì? Ý nghĩa của nó trong quản lý chuỗi

Inbound logistics là gì?

Thuật ngữ Inbound logistics hay còn gọi là logistics đầu vào là quá trình tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên vật liệu.

Inbound logistics là gì?

Quá trình này cũng đóng vai trò trong quá trình phân phối, xử lý, vận chuyển, kiểm soát hàng hóa tồn kho. Từ đây, nguyên liệu được đẩy ra cho các đầu mối sản xuất.

Inbound logistics được coi là giai đoạn khởi đầu trong chuỗi cung ứng. Và là giai đoạn quan trọng quyết định đến tình trạng hoạt động của các giai đoạn sau đó. Vì thế đây là giai đoạn khá phức tạp, cần chỉn chu ngay từ đầu.

Quy trình hoạt động Inbound logistics

Khi có đơn đặt hàng từ nhà máy, nguyên vật liệu sẽ được chuyển đến cung cấp thực hiện kế hoạch sản xuất.

Quy trình Inbound Logistics tập trung vào quá trình mua và lên kế hoạch sử dụng nguyên liệu. Ngoài ra, quá trình logistics đầu vào còn kiêm việc theo dõi tồn kho. Tối ưu hóa quá trình vận chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối của hàng hóa.

Inbound logistics thường gắn liền với tiêu chí “just in time”. Các doanh nghiệp luôn muốn nguồn nguyên vật liệu, hàng hóa,… luôn đúng số lượng, chất lượng và đúng thời điểm để sản xuất.

Một nhà máy có thể bị tạm dừng hoạt động, nếu nguồn cung đầu vào không đạt 3 tiêu chí: số lượng, chất lượng và thời điểm. Để nhà máy hoạt động, đồng nghĩa với việc phải có nguyên vật liệu để nguồn nhân lực hoạt động. Nếu không hoặc tạm ngừng thì không tạo ra lợi ích. Nó còn phát sinh chi phí vận hành, kho bãi,…

Sự khác nhau giữa inbound logistics và outbound logistics?

Trong quy trình logistics và chuỗi cung ứng, có thể phân biệt inbound logistics và outbound logistics theo các tiêu chí dưới đây:

Tạm kết

Trên đây là các thông tin hữu ích sẽ giúp bạn có câu trả lời Outbound Logistics là gì. Bạn cũng sẽ có câu trả lời cho quy trình vận hành outbound logistics. Hy vọng bài viết cung cấp được các thông tin bạn cần. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên đánh giá và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ