Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Loading dock là gì? Sơ đồ cấu tạo loading dock

Loading dock là gì? Sơ đồ cấu tạo loading dock

Nhiều bạn thắc mắc loading dock là gì? Và gửi về cho HLshipping mong lời giải đáp. Thế nên, HLshipping xin chia sẻ bài viết về chủ đề này cho các bạn.

loading dock là gì

Loading Dock Là Gì?


Loading Dock (hay còn gọi Loading Bay) là khu vực xuất nhập hàng hóa, nơi hàng hóa được luân chuyển từ nhà kho đến container hoặc ngược lại. Tại đây, các nguyên vật liệu được nhập vào kho và các thành phẩm sản xuất ra được tiếp tục phân phối ra thị trường.

Khu vực này cho phép xe chở hàng (như xe container) ra vào và thiết bị vận hành Loading Dock sẽ hỗ trợ xử lý việc nâng dỡ hàng hoá nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.
Việc thiết kế 1 Loading Dock tuỳ thuộc vào loại hình sản xuất, mục đích sử dụng, yêu cầu kiến trúc, tính thẩm mỹ, kinh tế để lựa chọn thiết bị phù hợp. Thông thường, các Loading Dock được thiết kế rất khép kín và hiện đại.

Ý nghĩa của loading dock hiện nay

Loading Dock một phát minh vượt bậc của ngành Logistics hiện đại. Các thiết bị vận hành trong Loading Dock cần phải được lựa chọn cẩn thận, vì chúng sẽ góp phần tạo ra 1 Loading Dock đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hiện nay, để gia tăng năng suất và tính sử dụng lâu dài về mặt kinh tế, các doanh nghiệp đều cố gắng xây dựng cho mình một hệ thống Loading Dock hoàn chỉnh.

Loading Dock Bao Gồm Những Thiết Bị Nào?


Đầu tư một hệ thống Loading Dock hoàn chỉnh sẽ giúp quy trình vận hành của các doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm về mặt thời gian cũng như kinh tế, và đảm bảo an toàn. Thông thường bao gồm những thiết bị:

 • Cửa Dock
 • Sàn nâng kỹ thuật
 • Bạt che Container
 • Thiết bị an toàn Dok Lok
 • Hệ thống đèn cảnh báo
 • Hệ thống rào chắn an toàn
 • Hệ thống quản lý khu vực xuất nhập hàng

1. Cửa Dock


Cửa Dock (Loading Dock Door) là thiết bị đóng vai trò quan trọng tại Loading Dock. Cửa cách điện và tự động hóa theo từng nhu cầu cụ thể giúp giảm thiểu tổn thất năng lượng, đảm bảo hoạt động đầy đủ và an toàn cho kho, logistics.

Thông thường các ô cửa Dock được đánh theo số thứ tự để dễ quản lý và tránh những rủi ro, sai sót xảy ra. Ngày nay, cửa cuốn trượt trần đang được các nhà kho sử dụng phổ biến.

2. Sàn Nâng Kỹ Thuật Rite Hite


Sàn nâng kỹ thuật (Loading Dock Levelers) là một sàn điều khiển độ cao, được sử dụng làm cầu nối giữa Dock Loading với xe tải, xe container; đảm bảo quá trình xuất nhập hàng diễn ra dễ dàng, trơn tru. Sàn nâng với chất lượng tốt, độ bền cao, cơ cấu kỹ thuật chắc chắn đảm bảo an toàn cho người vận hành và hàng hóa khi luân chuyển. 

Sàn nâng kỹ thuật lắp đặt trong một hố rổng (dock) được thiết kế ở mép ngoài của nhà kho. Khi hệ thống được kích hoạt, sàn nâng lên, tấm gờ mở ra và tự động hạ xuống cho đến khi gờ kết nối với sàn.
Sàn nâng kỹ thuật Rite Hite có 3 loại:

 • Sàn nâng cơ khí (Mechanical Dock Levelers)
 • Sàn nâng thủy lực (Hydraulic Dock Levelers)
 • Sàn nâng túi khí (Air Powered Dock Levelers)

3. Bạt che Container Rite Hite


Bạt che Container (Dock Seals & Shelters) là một bộ niêm phong kín được tạo ra xung quanh 3 mặt của xe tải, kết nối thùng xe với sàn của kho xuất nhập hàng, để cửa xe tải đáp vào khi xe tải cập bến và chống lại va chạm. 

Bạt che Container giúp giữ ổn định nhiệt độ, tránh bụi bẩn, giữ hàng hóa an toàn và sạch sẽ cũng như phòng tránh côn trùng xâm nhập vào kho chứa hàng và thùng xe thông qua các cánh cửa đã bị mở toang.

Hệ thống bạt che Container Rite-Hite có thiết kế cấu trúc tấm đệm siêu bền và tấm phủ đầu chất lượng cao để đạt được độ bền và hiệu quả đóng kín tốt nhất.

4. Thiết bị an toàn Dok Lok Rite Hite


Dok Lok là thiết bị khóa an toàn cao cấp. Nó có độ an toàn và hiệu suất cao nhất với thiết kế móc quay độc đáo. Dok Lok được thiết kế để đảm bảo bảo khóa chắc chắn rơ moóc với bến tàu. Nó chống lại sự xê dịch khoảng cách giữa sàn nâng và rơ mooc trong quá trình xe bốc dỡ hàng.

 • Thiết bị an toàn Dok Lok sẽ khóa cố định bánh xe trong quá trình xe nâng xếp dỡ hàng hóa.
 • Khi do quán tính bánh xe tải lăn về phía trước.
 • Khi tài xế xe tải cho xe khởi hành mà không biết xe nâng còn đang ra vào bốc xếp hàng hóa.

hay khi rơ mooc không chống đỡ được tải trọng xe nâng mà bị nhỏng đầu, … 

Không chỉ cải thiện sự an toàn tuyệt đối và hiệu quả làm việc của nhân việc. Dok Lok Rite Hite còn được thiết kế tăng tính bảo mật. Nó kết nối và thông tin với tài xế xe nâng về tình trạng vận hành của sàn nâng và rơ mooc cũng như giúp giảm thiệt hại cho thiết bị, xe nâng.

5. Hệ thống đèn cảnh báo Rite Hite


Hệ thống đèn Rite-Vu là một hệ thống độc đáo. Nó hoạt động dựa trên cảm biến chuyển động tại khu vực xuất nhập hàng. Đèn đỏ và xanh – được hiểu là “dừng” và “đi” – cung cấp tín hiệu rõ ràng cho tài xế xe nâng và người đang làm việc ở dock. Nó đảm bảo công việc có thể được thực hiện an toàn và mượt mà hơn.

Quy trình vận hành đèn cảnh báo Rite Hite

Trạng thái ban đầu

Đèn tín hiệu là màu xanh thông báo cho tài xế container được phép vào Dock xuất nhập hàng. Khi đó, đèn tín hiệu bên trong nhà kho chuyển thành màu đỏ, thông báo cho tài xe không được phép vào khu vực dock để xuất nhập hàng. Lúc này, không thể vận hành được dock.


Khi xe container cập bến

Khi container vào khu vực Loading Dock. Khi đó các thiết bị hỗ trợ như Dok Lok, bạt che container, sàn nâng kỹ thuật, …hoạt động. Lúc này, cả đèn ngoài và trong nhà kho sẽ nhấp nháy, đồng thời hộp điều khiển bên trong phát ra âm thanh thông báo.

Người vận hành sẽ đến hộp điều khiển và nhấn LOCK, đèn bên trong chuyển sang màu xanh, âm cảnh báo dừng, đồng thời đèn bên ngoài chuyển sang màu đỏ. Lúc này là trạng thái an toàn để người vận hành xe nâng tiến hành xuất nhập hàng.

6. Hệ thống rào chắn an toàn Rite Hite


Khu xếp dỡ hàng hóa dở dang đang trống là một vùng nguy hiểm trong bất kỳ thời gian nào ở các kho hàng. Tai nạn ở độ cao 4’’ (1200 mm) này có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.
Hệ thống rào chắn an toàn tại khu vực xuất nhập hàng Dok-Guardian giúp ngăn ngừa các rủi ro trong quá trình bến tải mở như:

 • Ngăn ngừa xe nâng, hàng hóa rơi khỏi khu vực dock.
 • Ngăn ngừa các chấn thương nguy hiểm (có thể gây nguy hiểm đến tính mạng) ở chân khi làm việc tại khu vực dock.

Đặc điểm rào chắn an toàn

Rào chắn an toàn Dok-Guardian Rite-Hite với sức cản lên đến 30,000 Ibs (13.636 kgs). Nó giúp người vận hành và xe nâng đảm bảo an toàn, không bị rơi xuống hố sàn nâng trong quá trình xếp dỡ hàng.

Rào chắn cao đến 44’’ (1120mm), bằng PVC và sợi thủy tinh đỏ phát sáng, với 3 sọc vàng phản quang bắt mắt, như một biển báo nguy hiểm giúp cảnh báo từ xa cho người lao động. Không những vậy, có thể dễ dàng điều chỉnh bằng tay và phù hợp với các các lối đi rộng tới 16’5 “(5000 mm). Hai bên là cột bảo vệ màu vàng cao 48” (1220mm), đảm bảo an toàn cho hệ thống cửa cuốn.

Thiết kế có thể chịu được lực tác động lớn và có thể tùy biến linh hoạt phù hợp với nhu cầu từng khu vực kho. Nó giúp công việc xếp dỡ hàng không bị gián đoạn hay cản trở và ngăn cách sự nguy hiểm ra khỏi nhà máy của bạn. 

7. Hệ thống Quản Lý Khu Vực Xuất Nhập Hàng


Hệ thống quản lý khu vực xuất nhập hàng Dok-Commander cung cấp giải pháp kiểm soát và trao đổi thông tin giữa các thiết bị. Nó giúp các hoạt động tại đây diễn ra theo một quy trình chuẩn, an toàn, hiệu quả, cho năng suất cao. Dok-Commander tích hợp các thành phần kiểm soát khu vực xuất nhập hàng tại vị trí dock đảm bảo một Loading Dock an toàn tổng thể.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin mà HLshipping đã tổng hợp được cho các bạn về loading dock. Nếu bạn có bất kỳ góp ý hoặc chia sẻ nào hãy để lại trong phần bình luận nhé. Đừng quên like và nhấn follow HLsipping nha.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ