Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Kiểm tra sau thông quan là gì? Quy trình thế nào?

Kiểm tra sau thông quan là gì? Quy trình thế nào?

Chắc hẳn bạn đang tìm câu trả lời “Kiểm tra sau thông quan là gì”. Thế thì bạn đừng bỏ qua bài viết này của HL Shipping nhé!

Thông quan là gì?

Thông quan là việc hoàn thành các thủ tục hải quan để hàng hóa được nhập khẩu, xuất khẩu hoặc đặt dưới chế độ quản lý nghiệp vụ hải quan khác.

Kiểm tra sau thông quan là gì?

Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) là quá trình nhân viên Hải quan kiểm tra tính trung thực hợp lý và độ tin cậy của các thông tin. Đây là các thông tin mà chủ hàng đã khai báo với hải quan. Những chứng từ này do các chủ thể có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến thương mại quốc tế lưu giữ.

kiểm tra sau thông quan là gì

Phạm vi đối tượng kiểm tra sau thông quan

Kiểm tra các đơn vị có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến kinh doanh XNK đang hoạt động trong phạm vi lãnh thổ quốc gia. Nó không phân biệt thành phần kinh tế, nguồn vốn sở hữu. Nó cũng không chờ đợi sự thoả thuận hoặc văn bản yêu cầu của doanh nghiệp.

 • Các chủ thể liên quan trực tiếp đến kinh doanh XNK chính là các chủ hàng XNK
 • Các chủ thể liên quan gián tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu 
  • Các đại lý khai thuê/ môi giới hải quan : nắm giữ các chứng từ thương mại hải quan, các thông tin khác về hàng hoá và trị giá.
  • Các doanh nghiệp nhập khẩu ủy thác : nắm giữ các thông tin giao dịch trước khi hợp đồng thương mại và hợp đồng thương mại…
  • Các doanh nghiệp kho vận ngoại thương : nắm giữ các chứng vận chuyển hàng hoá, số lượng bản chất chủng loại đơn giá, tổng trị giá hàng hoá.
  • Các hãng vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu.
  •  Các hãng bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu : nắm giữ các chứng từ bảo hiểm, phí bảo hiểm.
  • Các ngân hàng thương mại
  • Cơ quan thuế nội địa
  • Người mua hàng nhập khẩu trên thị trường nội địa : giá thực tế đã mua hàng nhập khẩu trên thị trường nội địa từ đó phân tích để tìm ra giá nhập khẩu, chủng loại xuất xứ của hàng hoá thực tế đã mua để đối soát với những thông tin này trên hồ sơ hải quan.
  • Các cơ quan, tổ chức giám định hàng hóa, và…

Trích dẫn bạn có thể xem thêm tại https://www.dncustoms.gov.vn/khai-quat-kiem-tra-stq-369.html

Về phạm vi kiểm tra

KTSTQ chỉ kiểm tra xét đoán các chứng từ thương mại Hải quan. Các ghi chép kế toán ngân hàng (Accounting Banking Records) có liên quan đến các lô hàng đã xuất hoặc nhập. Đặc điểm này khẳng định chức năng riêng biệt chuyên ngành không thể thay thể của kiểm tra thông quan. Và phân biệt nó với mọi loại hình kiểm tra, kiểm toán khác.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn in mã vạch tờ khai hải quan không bị lỗi

Mục đích chính của KTSTQ

Kiểm tra việc chấp hành Luật hải quan, Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu cũng như các quy định khác về xuất nhập khẩu. Từ đó mà phát hiện, ngăn chặn tình trạng gian lận trốn thuế và/hoặc vi phạm Luật Hải quan, vi phạm chính sách mặt hàng.

Công chức Hải quan kiểm tra DN có chấp hành các văn bản, quy định mà DN phải chấp hành hay không. Nhưng mục đích chính của kiểm tra sau thông quan là phát hiện tình trang gian lận. Chủ yếu là gian lận qua giá để trốn thuế.

Qui trình kiểm tra sau thông quan thế nào?

Bạn đọc có thể tham khảo từ bài viết dưới đây theo đường dẫn: https://www.dncustoms.gov.vn/quy-trinh-ktstq-368.html

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy mẫu công văn tạm hoãn kiểm tra sau thông quan tại link bài viết trên.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

5 1 đánh giá
Article Rating
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ