Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Hiểu thế nào về câu hỏi chuỗi cung ứng là gì?

Hiểu thế nào về câu hỏi chuỗi cung ứng là gì?

Supply chain là gì? Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Qua bài viết này, HLshipping hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin và kiến thức hưu ích.

Thế nào là supply chain (chuỗi cung ứng) trong vận hành một doanh nghiệp?

“Chuỗi cung ứng” (Supply Chain (Chuỗi cung ứng) hay thường nhầm lẫn là Logistics) là một hệ thống bao gồm các tổ chức, con người và các hoạt động, các nguồn lực liên quan đến việc vận chuyển sản phẩm (hoặc dịch vụ) từ tay người cung cấp, (hoặc nhà sản xuất) đến khách hàng (người tiêu dùng). Còn được gọi là hoạt động vận chuyển từ B to C, từ Bussiness đến Customer.

Quản lý chuỗi cung ứng là gì

“Quản trị chuỗi cung ứng” bao gồm hoạch định và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến tìm nguồn cung, mua hàng,sản xuấtvà tất cả các hoạt động quản trị logistics. Ở mức độ quan trọng, nó bao gồm sự phối hợp và cộng tác của các đối tác trên cùng một kênh như nhà cung cấp, bên trung gian, các nhà cung cấp dịch vụ, khách hàng.

Về cơ bản, quản trị nó sẽ tích hợp vấn đề quản trị cung cầu bên trong và giữa các công ty với nhau. Đây là một chức năng tích hợp với vai trò đầu tiên là kết nối các chức năng kinh doanh và các qui trình kinh doanh chính yếu bên trong công ty và của các công ty với nhau thành một mô hình kinh doanh hiệu quả cao và kết dính.

Xem thêm: [Top list]Công ty xuất nhập khẩu nông sản tại Tp.HCM

Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm tất cả những hoạt động quản trị logistics đã nêu cũng như những hoạt động sản xuất và thúc đẩy sự phối hợp về qui trình và hoạt động của các bộ phận marketing, kinh doanh, thiết kế sản phẩm, tài chính, công nghệ thông tin.”

Vai trò của chuỗi cung ứng trong thực tế

“Bạn có biết một bộ quần áo phải trải qua những gì để đến tay bạn không?. Đó là một hành trình dài kết hợp từ rất nhiều khâu khác nhau như: Các nhà cung cấp nguyên vật liệu (vải, chỉ, phụ liệu…), các nhà máy, xưởng gia công vải theo mẫu mã, các hệ thống phương tiện vận chuyển từ công xưởng đến công ty chính, các đại lý, cửa hàng bán sỉ, bán lẻ và cuối cùng mới tới tay chúng ta.

Ví dụ trên cho thấy, chuỗi cung ứng tham gia vào gần như tất cả mọi hoạt động sống diễn ra hàng ngày trên thế giới này. Vấn đề ở đây là bạn quản lý chuỗi cung ứng này như thế nào để mang lại hiệu quả và doanh thu cao nhất cho công ty của mình?

Xem thêm:  Hướng dẫn in mã vạch tờ khai hải quan không bị lỗi

Một vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp cũng như các cá nhận hoạt đông trong ngành xuất nhập khẩu là việc phải quản trị chuỗi cung ứng như thế nào? Yếu tố này có liên quan sống còn đến việc doanh thu của công ty tăng trưởng hay bị tụt dốc? Chi phí hoạt động được giảm bớt hay đang đội lên?

vai trò của chuỗi cung ứng hàng hóa

Yêu cầu này đang góp phần làm nhu cầu nhân lực hoạt động trong chuỗi tăng lên. Cũng như đang tạo ra nhiều việc làm cho người lao động Việt hơn.

Theo đó, trong sản xuất, kinh doanh cũng như vận hành một doanh nghiệp, nhà quản lý cần nắm được rằng chuỗi cung ứng có vai trò cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp họ:

  • Vận hành được bộ máy sản xuất, kinh doanh chung của doanh nghiệp theo một lề lối, một trật tự thống nhất.
  • Tránh được những rủi ro trong quản lý cũng như sản xuất sản phẩm, dịch vụ.
  • Sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng được người dùng đón nhận, hưởng ứng.
  • Hiểu được về chuỗi cung ứng cũng như vai trò của chuỗi cung ứng còn là cơ sở để nhà quản lý đưa ra những chiến lược đúng đắn; sử dụng nhân lực, vật tư đúng nơi, đúng chỗ;… Đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vươn lên một tầm cao mới, hội nhập và phát triển.
  • Doanh nghiệp không có chuỗi cung ứng cụ thể thì mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy hưởng, không theo lề lối và dễ đi đến đà phá sản.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực chuỗi cung ứng

Tuy còn non trẻ, nhưng hiện nay quản trị chuỗi  tại Việt Nam đang mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều bạn trẻ.

Lĩnh vực này thực sự là một cơ hội cho các bạn tìm kiếm cơ hội để trở thành chuyên viên dự báo nguồn hàng, nhà hoạch định và điều phối nguồn nguyên vật liệu…cho đến nhà hoạch định chiến lược của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa logistics và chuỗi cung ứng

Sự khác biệt của Logistics và Supply Chain (Chuỗi cung ứng) chain được mô tả dưới bảng sau:

Tiêu chí Logistics Supply Chain (Chuỗi cung ứng)
Mục tiêu Giảm chi phí logistics, tăng chất lượng dịch vụ. Giảm chi phí toàn thể, tăng hoạt động bên ngoài như hợp tác và phối hợp với các đối tác khác. Do đó tăng hiệu quả hoạt động của toàn doanh nghiệp.
Công việc Vận tải, kho bãi, dự báo, giao nhận, dịch vụ… Gồm tất cả hoạt động của logistics và các hoạt động khác như: quản trị nguồn cung, sản xuất, hợp tác với khách hàng.
Phạm vi hoạt động Trong lòng doanh nghiệp. Cả trong và ngoài.
Tầm ảnh hưởng Ngắn, trung hạn. Dài hạn.

Trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, sản phẩm được làm ra không chỉ ngày một, ngày hai mà đến được tay khách hàng. Để khách hàng biết đến và lựa chọn, nhà sản xuất cần phải tiến hành một quy trình dài từ khâu ý tưởng, chi phí, nguyên vật liệu, gia công, thành phẩm, quảng cáo, truyền thông, đưa tới các đại lý… rồi mới đến tay người dùng. Để tất cả diễn ra suôn sẻ và nhà sản xuất thu lại lợi nhuận như mong muốn. Nó cũng như việc vận hành chuỗi cung ứng sao cho hiệu quả là vấn đề cần được quan tâm.

Sơ đồ chuỗi cung ứng

Ra đời từ những năm 1990 đến nay, mô hình SCOR® (Supply Chain Operation Reference Model) đã trở thành một trong những chuẩn mực về chuỗi cung ứng hàng đầu thế giới được nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau tham chiếu và vận dụng để phát triển chuỗi cung ứng của họ.

Hoạt động chuỗi cung ứng theo chuẩn quốc tế SCOR® bao gồm 6 quy trình (Plan, Make, Source, Deliver, Return, Enable) – (lập kế hoạch, sản xuất dịch vụ, mua sắm, phân phối, logistics ngược, và hệ thống quy trình công nghệ). Triết lý quản lý theo chuỗi cung ứng là theo chiều ngang (horizontal) khác với phương pháp quản lý cũ là theo phòng ban (vertical). Quản lý chuỗi cung ứng phối hợp nhịp nhàng, làm gia tăng giá trị và vai trò của logistics, giao nhận, tồn kho, dịch vụ khách hàng, quản lý nhà cung ứng, kế hoạch nguồn lực, chiến lược sản xuất, dự báo, … mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

sơ đồ cung ứng

Sơ đồ quản lý 

Nếu như phương pháp quản lý theo phòng ban lạc hậu và chứa nhiều xung đột làm giảm hiệu quả của tổ chức như: dự báo tồn kho thiếu chính xác, mua hàng không hiệu quả, thiếu thông tin trong ra quyết định, dự báo thiếu chính xác, sản xuất không đáp ứng theo yêu cầu, … Thì nó sẽ là giải pháp giúp tổ chức nâng cao năng lực cạnh tranh, cân bằng cung cầu, kết nối các phòng ban, có thông tin ra quyết định chính xác,…

Làm thế nào để vận hành chuỗi đạt hiệu quả?

Đến đây, câu hỏi được đặt ra với nhiều người hẳn sẽ là việc vận hành chuỗi cung ứng sao cho hiệu quả? Đáp án rất đơn giản – đó là tùy vào năng lực quản lý của một người thông qua những kinh nghiệm, kiến thức mà người đó nắm được về chuỗi cung ứng. Kinh nghiệm, kiến thức từ đâu mà có? Chỉ có thể tích lũy từ thực tiễn đời sống thông qua công việc; qua giao lưu, học hỏi và qua những khóa học bổ ích.

dịch vụ hải quan


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] thiệt hại nặng nề nhất từ cú sốc mang tên Covid-19. Sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng không chỉ đóng băng hoạt động của ngành logistics mà còn làm lộ rõ ra những […]

[…] tàu hàng trọng tải 50 nghìn tấn. Cảng biển là cung ứng quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng logistics phục vụ ngành công nghiệp, khi hầu hết nguyên vật liệu, sản phẩm đầu ra […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ