Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Debit note trong xuất nhập khẩu là gì? So sánh giữa Debit note và credit note

Debit note trong xuất nhập khẩu là gì? So sánh giữa Debit note và credit note

Debit note là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn mới tham gia vào chuỗi logistic tìm hiểu. Tuy nhiên, thuật ngữ này khá ít thông tin dữ liệu. Thế nên, HLshipping đã giúp bạn tổng hợp các thông tin hữu ích qua bài viết này.

debit note là gì trong xuất nhập khẩu

Debit note là gì?

Debit note hay debit memo là một giấy chứng từ dùng trong giao dịch thương mại xuất nhập khẩu. Chúng được bên mua xuất đi và chuyển đến người bán. Vậy nhiệm vụ của debit note là gì?

Debit note có phải giấy đòi nợ hay không?

Draft BL được coi là bản vận đơn phác thảo, chúng được gửi cho bên kế toán của hãng tàu chở hàng. Sau khi nhân viên nhận được mail này nghĩa là họ đang bị yêu cầu gửi Debit Note.

Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn thương mại là gì 

Đôi khi họ cũng hiểu rằng debit note giống như một giấy tờ kiểm chứng tỷ lệ hoa hồng mà công ty bắt buộc phải trả cho đại lý. Thậm chí Debit Note còn được ví như giấy báo nợ, trong đó 1 bản dùng để gửi cho khách, bản còn lại là công ty sẽ giữ. 

Trong bản chứng từ, bắt buộc phải có debit note, bởi sau khi hàng cập bến, ngân hàng sẽ nghiệm thu tiền thông qua giá trị tiền được ghi trên giấy tờ này. Vì thế vai trò của chúng khá quan trọng.

Ý nghĩa của debit note là gì?

Theo một số quan điểm của nhà kinh tế học phương Tây, debit note được dùng như một loại phiếu điều chỉnh giá trị đối với các đơn hàng bị sai dữ liệu. Đôi khi họ còn gọi chúng bằng cái tên: “hóa đơn điều chỉnh”.  Hầu như bạn sẽ thấy chúng xuất hiện tại các mô hình kinh doanh B2B hay business to business. Nghĩa là giao dịch giữa 2 hay nhiều công ty với nhau. 

Điều kiện xuất debit note là gì?

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, nhà đại lý sẽ chọn Debit Note, nó xuất hiện trong mục “HBL Details Add”. Đồng thời doanh nghiệp cũng phải thêm vào những khoản phải thu khác. Sau khi kết thúc chứng từ dưới dạng file doc, bạn phải chuyển ngay cho các đại lý để họ nhận và làm thủ tục shipping. 

Các dạng khác của giấy báo nợ

Ngoài định dạng thư, giấy báo nợ cũng có thể được cung cấp dưới dạng biên lai vận chuyển với hàng hóa nhận được. Mặc dù số tiền đến hạn có thể được lưu ý, thanh toán sẽ không được tiến hành cho đến khi một hóa đơn chính thức được gửi cho người mua. Điều này cho phép người mua có cơ hội trả lại hàng hóa, nếu cần thiết, mà không phải thanh toán trước.

Một số giấy báo nợ có thể được gửi dưới dạng bưu thiếp đóng vai trò nhắc nhở về khoản nợ mà người mua đã tích lũy. Điều này có thể hữu ích trong trường hợp người bán không chắc chắn hóa đơn gốc đã được phát hành hay kiểm lại. Bưu thiếp cũng có thể chứa thông tin về cách giải quyết nợ, chẳng hạn như thông tin liên hệ có liên quan.

Giấy báo nợ là chứng từ không bắt buộc

Không phải tất cả các công ty chọn gửi giấy báo nợ cho người mua đang có nghĩa vụ nợ. Nói chung, một người bán coi đó là một thông lệ kinh doanh tiêu chuẩn và sử dụng nó theo quy trình nội bộ, hoặc hoàn toàn không sử dụng nó. Trong một số trường hợp, người mua có thể yêu cầu chứng từ với thông tin báo nợ, để đáp ứng các yêu cầu lưu trữ nội bộ.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp câu hỏi vận đơn đường biển 

Khác biệt giữa credit note và debit note là gì?

Debit note là gì? Điểm khác biệt giữa 2 loại chứng từ này là gì? Hãy cùng giải đáp qua đoạn thông tin ngắn bên dưới!

Thế nào là credit note?

Credit note hay còn gọi là credit memo được xếp vào bộ chứng từ xuất nhập khẩu quan trọng, chuyên dùng trong thương mại xuất nhập khẩu. Trong đó người cung cấp dịch vụ sẽ giao một lượng tiền tương đối cho người tiêu dùng bằng đúng con số đã ghi trên hóa đơn.

Nó xuất hiện trong trường hợp người mua đòi trả lại hàng do sản phẩm bị lỗi không đúng cam kết. Khi này người bán có nhiệm vụ hoàn trả tiền. Trong một vài trường hợp khác như: thối tiền thừa, credit note cũng được xuất ra. 

So sánh sự khác nhau giữa credit và debit note

Debit note được ví như hóa đơn điều chỉnh tăng, chúng được người mua xuất đi với mục đích là yêu cầu nhà cung ứng cấp credit note. Quá trình này đều được diễn ra một cách hợp pháp nhằm tăng giá trị hóa đơn trước đó.

Ngược lại với Debit note, credit note được coi như là hóa đơn điều chỉnh giảm, chúng được xuất bởi người bán. Với mục đích là hủy đi giá trị của hóa đơn đã xuất ra trước đó. Nó xuất phát từ việc hàng hóa bán ra bị lỗi và người mua đã trả lại.

Như vậy, dù cùng là 2 hóa đơn điều chỉnh nhưng ý nghĩa của chúng hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hãy nắm vững mọi thông tin liên quan đến debit note là gì? để kịp thời có những cách hành xử đúng mực đối với các lệnh yêu cầu của khách!

Tổng Kết

Qua bài viết về Debit note này, bạn đã thu lượm được kiến thức cho mình chưa? Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào về logistic hãy gửi thư về cho HLshipping nhé! Và đừng quên like và share nếu thấy bài viết này hay và hữu ích.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

1 1 đánh giá
Article Rating
1 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Có thể bạn quan tâm: 1. Handling là gì? So sánh phí handling charge với THC charge2. Debit note trong xuất nhập khẩu là gì? So sánh giữa Debit note và credit note […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ