Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Commercial paper là gì?Ai là người phát hành?

Commercial paper là gì?Ai là người phát hành?

Nhiều bạn đang thắc mắc commercial paper là gì? HL shipping đã nhận được câu hỏi này và hôm nay xin chia sẻ với các bạn về chủ đề này. Nếu bạn có thêm thắc mắc gì cứ gửi yêu cầu về cho HL shipping nhé!

Commercial paper là gì?

Thương phiếu/kì phiếu thương mại trong tiếng Anh được gọi là: Commercial paper. Thương phiếu là chứng chỉ có giá ghi nhận lệnh yêu cầu thanh toán hoặc cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định trong một thời gian nhất định.

Commercial paper là gì?Ai là người phát hành?

Thương phiếu là công cụ vay nợ ngắn hạn do các ngân hàng lớn và công ty phát hành. Trước đây các công ty thường vay vốn ngắn hạn ở các ngân hàng thương mại, nhưng sau đó họ dựa chủ yếu vào việc bán thương phiếu cho các trung gian tài chính và các công ty khác để vay vốn tức thời.

Khi nào doanh nghiệp phát hành thương phiếu (commercial paper)?

Thương phiếu được phát hành trong 1 khoảng thời gian ngắn. Chúng được coi là khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp. Nó xảy ra khi doanh nghiệp cần ngay 1 số tiền lớn để chi cho sản xuất.

Có thể bạn quan tâm: In mã vạch hải quan thế nào không bị lỗi

Câu hỏi đặt ra là: tại sao họ lại không đi vay ngân hàng? Như các bạn đã biết, thủ tục của vay vốn trong ngân hàng rất lằng nhằng, tốn thời gian. Vì thế khi cầm được tiền trên tay có khi doanh nghiệp đã đi đến bước phá sản. Cho nên việc phát hành thương phiếu cực kỳ có lợi. Vậy đặc điểm phân chia của thương phiếu là gì?

Phân loại thương phiếu

Thương phiếu gồm hối phiếu và lệnh phiếu

Hối phiếu

Hối phiếu là chứng chỉ có giá do người kí phát lập, yêu cầu người bị kí phát thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu hoặc vào một thời gian nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng. Trong hối phiếu được phân loại

Hối phiếu đòi nợ (Bill of exchange)

Hối phiếu đòi nợ là giấy tờ có giá do người kí phát lập, yêu cầu người bị kí phát thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu hoặc vào một thời điểm nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng.

Hối phiếu nhận nợ (Promissory Note).

Hối phiếu nhận nợ là giấy tờ có giá do người phát hành lập, cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu hoặc vào một thời điểm nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng. Hối phiếu được phát hành phù hợp với luật của địa phương nơi hối phiếu được phát hành.

Lệnh phiếu

Lệnh phiếu là chứng chỉ có giá do người phát hành lập, cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu hoặc vào một thời gian nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng.

Nội dung của lệnh phiếu:

  • Từ “Lệnh phiếu” được ghi trên mặt trước của lệnh phiếu;
  • Cam kết chi trả không điều kiện một số tiền xác định;
  • Thời hạn thanh toán lệnh phiếu;
  • Địa điểm thanh toán lệnh phiếu;
  • Tên và địa chỉ của người thụ hưởng;
  • Địa điểm và ngày kí phát hành;
  • Tên, địa chỉ và chữ kí của người phát hành.

Đối tượng phát hành thương phiếu là gì?

Theo quy định của pháp luật, những người có quyền phát hành thương phiếu bao gồm:

  • Công ty tài chính là các doanh nghiệp có mối quan hệ với ngân hàng, đơn vị sản xuất kinh doanh, hay công ty tài chính độc lập.
  • Công ty phi tài chính. 

Chỉ những công ty có mức tín nhiệm cao, có tài sản đảm bảo, tiềm lực kinh tế tốt mới được phát hành hối phiếu. 

Có thể bạn quan tâm: Kim ngạch xuất khẩu là gì? Những vấn đề xoay quanh kim ngạch này

Ưu điểm của thương phiếu là gì?

Tại sao doanh nghiệp lại cho phát hành thương phiếu? Phải chăng lợi ích của chúng đem lại rất lớn? Hãy cùng mình giải đáp ưu điểm của thương phiếu là gì qua 3 ý sau đây!

Tính thanh khoản cao

Doanh nghiệp cho phát hành thương phiếu bởi chúng có khả năng thanh khoản cao. Nghĩa là mức độ huy động tiền mặt của nhà kinh doanh đối với người tiêu dùng cực kỳ lớn. 

Ngoài ra, khi đem thương phiếu đi cầm cố tại ngân hàng. Họ cũng có thể tái chiết khấu hoặc cầm cố một cách dễ dàng. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của loại giấy tờ này. Vậy đặc điểm tiếp theo của thương phiếu là gì

Có tính đảm bảo chắc chắn

Như đã nói ở trên, chỉ có những doanh nghiệp có mức độ tín nhiệm lớn mới được phát hành thương phiếu. Vì thế những người sở hữu loại chứng từ có giá này sẽ không lo bị mất tiền.

Giúp ngân hàng kiểm soát tiền tệ 

Chắc hẳn bạn đã biết, tiền bị cất trữ sẽ được coi như là tiền chết. Chúng chỉ mang đúng nghĩa là tiền tệ khi được xoay chuyển trong lưu thông. Điều này có hàm ý là tiền phải được đem đi đầu tư. 

Các ngân hàng nhà nước thường cố gắng huy động nguồn tiền nhàn rỗi của người dân bằng cách tăng lãi suất tiền gửi. Nó sẽ tránh được những hiện tượng như lạm phát,…


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

5 1 đánh giá
Article Rating
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Hóa đơn thương mại (Commercial invoice) […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ