Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Chất lượng – Chìa khóa mở cánh cửa thị trường EU cho hồ tiêu Việt

Chất lượng – Chìa khóa mở cánh cửa thị trường EU cho hồ tiêu Việt

Người tiêu dùng châu Âu đang biết đến hồ tiêu Việt Nam nhiều hơn. Chất lượng tốt là yếu tố quan trọng nhất để hồ tiêu của Việt Nam có vị trí vững chắc tại thị trường châu Âu.

EU tăng nhập khẩu hồ tiêu từ Việt Nam

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), trong 6 tháng đầu năm 2023, nhập khẩu hồ tiêu của EU đạt 39,69 nghìn tấn, trị giá 200,45 triệu EUR (tương đương 213,72 triệu USD), giảm 25,4% về lượng và giảm 25,2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá nhập khẩu hồ tiêu bình quân của EU đạt 5.051 EUR/tấn, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chất lượng – Chìa khóa mở cánh cửa thị trường EU cho hồ tiêu Việt

Trong khi đó, nhập khẩu hồ tiêu từ Việt Nam vào EU trong 6 tháng đầu năm nay tăng mạnh cả về lượng và trị giá. Cụ thể, EU nhập 13,7 nghìn tấn hồ tiêu từ Việt Nam, trị giá 83,59 triệu USD, tăng 32,4% về lượng và tăng 37,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Như vậy, tỷ trọng nhập khẩu hồ tiêu từ Việt Nam chiếm 34,5% trong tổng lượng nhập khẩu hồ tiêu của EU, tăng mạnh so với mức 24,7% của cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy vị thế ngày càng vững chắc của hồ tiêu Việt Nam tại thị trường EU.

Xem thêm: Đến nửa đầu tháng 9, xuất nhập khẩu cả nước đạt 464,08 tỷ USD

Trong 6 tháng đầu năm 2023, EU nhập khẩu 24,28 nghìn tấn hồ tiêu từ các thị trường ngoài khối, trị giá 104,36 triệu EUR (111,26 triệu USD), giảm 32,2% về lượng và 38,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường cung cấp hồ tiêu chính cho EU gồm Việt Nam, Brazil, Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc.

Cụ thể, EU nhập 15,15 nghìn tấn hồ tiêu từ Việt Nam, đạt 60,24 triệu EUR (64,23 triệu USD), giảm 23,2% về lượng và 36% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Thị phần của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu hồ tiêu của EU tăng từ 37,08% lên 38,18%.

Cơ cấu thị trường cung cấp hồ tiêu cho EU (% tính theo lượng)
Nguồn: Eurostat. Tỷ giá 1 EUR = 1,0662 USD

Trong khi đó, EU giảm mạnh nhập khẩu từ Brazil, giảm 53,2% về lượng và 58% về trị giá, chỉ còn 4,17 nghìn tấn, trị giá 14,46 triệu EUR (15,42 triệu USD). Thị phần của Brazil giảm từ 16,75% xuống còn 10,51%.

Như vậy, Việt Nam vẫn duy trì vị trí số 1 cung cấp hồ tiêu cho EU, với thị phần ngày càng lớn. Điều này cho thấy vị thế vững chắc của hồ tiêu Việt Nam tại thị trường EU.

Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sang EU đã có những thay đổi rõ rệt, theo bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam. EVFTA đã tạo động lực cho các doanh nghiệp mở rộng và tiếp cận thị trường EU.

Theo bà Liên, 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hồ tiêu sang EU đạt gần 35 nghìn tấn, chiếm 18,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Thị phần tại EU tăng, người tiêu dùng biết đến nhiều hơn sản phẩm hồ tiêu và gia vị của Việt Nam.

EU là thị trường chất lượng cao, đi kèm giá trị gia tăng lớn. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm đúng phân khúc thị trường phù hợp để tiếp cận. Sau EVFTA, cửa thị trường EU đã mở ra rộng lớn hơn cho hồ tiêu Việt Nam.

Quan trọng nhất vẫn là vấn đề chất lượng

Để tăng kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu sang EU, vấn đề chất lượng là hết sức quan trọng, theo bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam.

Hiện EU yêu cầu hơn 500 tiêu chí về mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong hồ tiêu, tạo áp lực lớn cho chuỗi sản xuất và xuất khẩu. Số tiêu chí này liên tục thay đổi, doanh nghiệp cần cập nhật thường xuyên để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Để hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát chất lượng, Hiệp hội khuyến nghị các doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ, có cam kết dài hạn với nông dân. Đây là giải pháp giúp kiểm soát chất lượng đầu ra.

Chất lượng là yếu tố sống còn để hồ tiêu Việt Nam chinh phục thị trường EU khắt khe. Chỉ có chất lượng tốt, đáp ứng tiêu chuẩn cao của EU, hồ tiêu Việt mới có thể gia tăng xuất khẩu thành công tại thị trường này.

“Sản phẩm chúng ta có thể làm được tốt nhất chưa chắc đã là cái mà thị trường mong muốn nhất. Do đó, hiện Hiệp hội đang đẩy mạnh liên kết sản xuất đáp ứng yêu cầu thị trường, cung cấp cho thị trường sản phẩm thị trường cần chứ không phải cung cấp cho thị trường sản phẩm chúng ta có”, bà Liên chia sẻ.

Diễn biến giá nhập khẩu bình quân hồ tiêu của EU qua các tháng năm 2022 – 2023 (ĐVT: EUR/tấn) Nguồn: Eurostat

Theo các chuyên gia, liên kết chặt chẽ từ gốc sản xuất sẽ giải quyết được hai vấn đề về bền vững. Thứ nhất, bền vững về môi trường, kinh tế, thu nhập ổn định cho nông dân. Thứ hai, truy xuất nguồn gốc dễ dàng hơn.

Nền tảng vững chắc từ gốc sẽ thuyết phục thị trường bằng chất lượng. Tiếp đó, xây dựng thương hiệu thông qua các chứng nhận quốc tế để sản phẩm dễ dàng vào thị trường.

Theo bà Trần Như Trang – Chuyên gia SIPPO, thị trường EU quan tâm hàng đầu đến an toàn thực phẩm và tính bền vững. Các yêu cầu pháp lý ngày càng chặt chẽ, kiểm soát gắt gao hơn. Doanh nghiệp cần chủ động chuyển từ số lượng sang chất lượng, tận dụng cơ hội từ những thách thức mới.

Theo bà Hoàng Thị Liên, nếu đạt chất lượng, sản phẩm sẽ dễ dàng vào EU. Việt Nam hiện chiếm 45% thị phần nhập khẩu hồ tiêu của EU và được chào đón nhiệt liệt. Chất lượng tốt chính là chìa khóa chinh phục thị trường EU khó tính cho hồ tiêu Việt.

Ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, bà Hoàng Thị Liên cũng kiến nghị các bộ ngành hỗ trợ xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin và cập nhật kịp thời các yêu cầu của thị trường EU để doanh nghiệp có thể điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần được hỗ trợ về lãi suất vay, tín dụng để đầu tư phát triển công nghiệp chế biến. Điều này sẽ mang lại lợi nhuận và giá trị gia tăng cho cả doanh nghiệp và nông dân.

Một số doanh nghiệp đã xây dựng được thương hiệu riêng tại EU. Tuy nhiên, hồ tiêu Việt Nam vẫn được xem là thương hiệu chung của quốc gia. Do đó, xây dựng thương hiệu chung cho ngành hàng tại EU là vấn đề cần quan tâm.

Sự hỗ trợ của Chính phủ cùng nỗ lực của doanh nghiệp là chìa khóa để hồ tiêu Việt Nam chinh phục thị trường EU, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ. Chất lượng sản phẩm vẫn là yếu tố then chốt quyết định thành công.

Nguyễn Hạnh – Theo https://congthuong.vn/chat-luong-la-chia-khoa-mo-cua-thi-truong-eu-cho-ho-tieu-viet-274505.html

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ