Tin Tức

Home >> Tin Tức >> [Cập nhật 2021]Freight charge là gì? Tất tần tật về cước phí vận chuyển

[Cập nhật 2021]Freight charge là gì? Tất tần tật về cước phí vận chuyển

Freight charge là gì? Tất cả vấn đề về cước phí vận chuyển sẽ được giải đáp trong bài viết này. HL Shipping hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp được nhiều bạn đọc đang tìm kiếm tri thức mới.

Freight charge là gì?

Freight charge mang ý nghĩa là “cước phí vận chuyển”, hay còn được hiểu là “cước phí chở hàng”.

Cước phí hàng hóa được tính như thế nào?

Hiện nay, vận chuyển hàng hóa là ngành dịch vụ cốt yếu. Nó đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Bởi một chức năng là vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác theo yêu cầu khách hàng. Và bên vận chuyển có nhiệm vụ thực hiện chức năng giao hàng đúng tới tay người nhận.

Vận chuyển container

Với việc vận chuyển hàng hóa thì Freight charge sẽ được tính với từng loại hàng hóa khác nhau. Với mỗi khu vực vận chuyển hàng đều có mức phí riêng và hình thức vận chuyển phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển đường sắt door to door Bắc Nam giá rẻ

Cước vận chuyển hàng hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí có thể kể đến như thuế giá trị gia tăng (VAT). Các phí khác như: phụ phí xăng dầu, phí ship hàng….Tuy nhiên theo qui định từng khu vực và từng nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển mà các chi phí này có sự chênh lệch.

Chưa kể, dịch vụ vận chuyển hàng hóa với chi phí vận chuyển không chỉ là chi phí vận chuyển. Mà nó còn bao gồm cả chất lượng vận chuyển, an toàn hàng hóa, độ uy tín của đơn vị. Những điều này khiến khách hàng an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại cty đó.

Quy định về cước phí vận chuyển hàng hóa

Nếu xác định cước vận chuyển hàng hóa thanh toán từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Nếu hàng hóa được đấu giá với cả gói cước vận chuyển thì sẽ tính mức giá cước trúng thầu hàng hóa đó.

Phải xác định mức phí trợ trá và mức trợ cước thật rõ đối với hàng hóa từng địa phương cụ thể. Có thể làm kinh phí dụ toán hỗ trợ giá hàng năm cho các tỉnh khu vực miền núi của nhà nước.

Cước phí vận chuyển bằng phương tiện ô tô quy định là mức cước lớn bao gồm giá trị gia tăng (VAT). Nó sẽ căn cứ vào điều khiện khai khác cũng như chi phí tại địa phương để xác nhận. Và nó do Ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Đối với cước phí vận chuyển hàng hóa bằng ô tô được sử dụng dụng trong tỉnh. Hoặc thành phố trực thuộc trung ương thì cước phí vận chuyển sẽ không được quá mức tối đa tức là mức lớn nhất được quy định tại điều 1. Nếu như trường hợp cao hơn mức quy định tại điều 1 thì cần phải được sự cho phép và chấp nhận của ban vật giá chính phủ.

Các trường hợp tăng, giảm cước phí so với mức cước cơ bản do địa phương quy định

Cước phí vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến đường thường xuyên gặp khó khăn như vùng cao, tỉnh miền núi,… Cước phí vận tải áp dụng phương tiện ba cầu sử dụng xăng và cộng thêm 30% so với mức cơ bản.

Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện có trọng tải dưới 3 tấn sẽ cộng thêm 30% so với mức cước phí cơ bản.

vận tải bằng đường sắt
Vận tải đường sắt

Cước phí vận chuyển của một đơn vị kinh doanh có hàng chiều đi và chiều về được giảm 10% so với mức tiền cước của số hàng vận chuyển tính theo chiều về.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển container đường biển uy tín giá rẻ

Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng những phương tiện có kèm theo thiết bị tự xếp dỡ hàng

Hàng hóa vận chuyển bằng phương tiện có thiết bị tự đổ, thiết bị nâng hạ sẽ cộng thêm 15% so với mức cơ bản. Đối với phương tiện có thiết bị hút xả thì sẽ được cộng thêm 20% so với mức cơ bản.

Bên cạnh giá cước theo quy định trên thì mỗi lần sử dụng các thiết bị tự đổ, thiết bị hút xả. Thì sẽ được cộng thêm 2500đ/tấn hàng. Còn các thiết bị nâng hạ được cộng thêm 3000đ/tấn hàng.

Với những loại hàng hóa được chứa trong Container. Thì bậc hàng tính cước phí được xếp vào hàng bậc 3 cho toàn bộ những mặt hàng chứa trong Container. Và theo đó trọng lượng tính cước phí chính là trọng tải đăng lý của Container đó.

Trường hợp hóa thiếu tải thì freight charge được tính như sau:

Những hàng hóa vận chuyển chỉ được xếp dưới 50% so với trọng tải đã đăng ký của phương tiện đó. Thì trọng lượng sẽ được tính cước là 80% so với trọng tải được đăng ký.

Hàng hóa vận chuyển được xếp từ 50% – 90% trọng tải đã đăng ký. Thì cước phí sẽ tính bằng 90% trọng tải được đăng ký của phương tiện đó.

Hàng hóa được xếp ở mức trên 90%. Thì cước phí sẽ được tình bằng với trọng lượng của hàng hóa thực được chở.

Với những trường hợp vận chuyển hàng hóa mà nặng vượt quá hay nặng bằng phương tiện vận tải đã đăng ký thông thường thì cước phí vận chuyển sẽ được cộng thêm 20% so với mức cước phí cơ bản.

Với những trường hợp hàng hóa siêu trường, siêu trọng thì phải sử dụng các phương tiện vận chuyển đặc chủng và phải áp dụng theo đúng biểu cước của Bộ Giao thông Vận tải đã được quy định.

Ý nghĩa của cước phí vận chuyển hàng hóa

Cước phí vận chuyển hàng hóa có ý nghĩa quan trọng với cả người thuê và đơn vị được thuê. Khi bạn phải bỏ tiền ra để trả cho một dịch vụ nào đó. Đương nhiên họ sẽ phải có trách nhiệm với chính hàng hóa và sản phẩm đó của bạn. Chính vì thế mà bạn có thể yên tâm khi hàng hóa của bạn chắc chắn sẽ đến nơi an toàn. Không những thế mà còn được pháp luật bảo vệ về vấn đề này nữa.

Cước phí vận chuyển hàng hóa là một trong những loại hình kinh doanh dịch vụ của một doanh nghiệp. Những cước phí đó chính là nguồn thu chính của họ chính vì thế mà nó rất quan trọng.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Freight charge là gì? Tất tần tật về cước phí vận chuyển […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ