Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Bảo hiểm thương mại là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

Bảo hiểm thương mại là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

Bài viết hôm nay, HL shipping sẽ chia sẻ chủ đề “bảo hiểm thương mại“. Đây là chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn. Nào cùng theo dõi nội dung bài viết bên dưới nhé!

Bảo hiểm thương mại là gì

Khái niệm về bảo hiểm thương mại

Bảo hiểm thương mại là loại bảo hiểm hoạt động theo nguyên tắc số đông bù số ít. Qua đó người bảo hiểm cam kết bồi thường hoặc trả tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm khi có sự kiện được bảo hiểm xảy ra. Với điều kiện bên được bảo hiểm cam kết trả một khoản tiền gọi là phí bảo hiểm.

Bảo hiểm thương mại trong tiếng Anh là Commercial insurance.

Khác với bảo hiểm xã hội là vì lợi ích của người dân. Thì loại bảo hiểm này là một loại hình bảo hiểm mang tính chất tự nguyện, và có yếu tố thương mại.

Là loại hình bảo hiểm được tạo ra bởi các doanh nghiệp bảo hiểm thông qua các hợp đồng bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm phải có trách nhiệm đóng các khoản tiền gọi là phí bảo hiểm để duy trì hợp đồng. Và được công ty bảo hiểm có nghĩa vụ bồi thường khi xảy ra sự kiện như trong hợp đồng bảo hiểm.

bảo hiểm thương mại là gì

Đặc trưng của bảo hiểm thương mại

 • Bảo hiểm thương mại (BHTM) là một cam kết giữa hai bên trên cơ sở hợp đồng (hợp đồng bảo hiểm) giữa bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm.
 • Bên bảo hiểm (hay còn gọi là người bảo hiểm) có thể là một doanh nghiệp bảo hiểm. DNBH là người bảo đảm sẽ trả tiền hay bồi thường nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra.
 • Bên được bảo hiểm là bên nhận được sự bảo đảm từ người bảo hiểm và đổi lại phải đóng phí bảo hiểm.
 • Cam kết bảo hiểm được thực hiện dựa trên nguyên tắc số đông bù số ít. Nghĩa là việc bồi thường hay trả tiền bảo hiểm của người bảo hiểm phải dựa vào một quĩ tài chính được hình thành từ các khoản phí bảo hiểm đã được nộp (quĩ bảo hiểm) bởi rất nhiều người tham gia bảo hiểm.

Bản chất

 • Bản chất kinh tế của BHTM là quá trình phân phối lại thu nhập giữa những người tham gia bảo hiểm. Đáp ứng nhu cầu tài chính phát sinh khi tai nạn, rủi ro bất ngờ xảy ra gây tổn thất đối với người được bảo hiểm.
 • Phân phối thu nhập trong BHTM thường là phân phối không mang tính bồi hoàn.
 • Dù có tham gia đóng góp nhưng nếu không thoả mãn các điều kiện để được bồi thường hay chi trả thì sẽ hoạt động phân phối không diễn ra. Tuy vậy, vẫn có ngoại lệ với các bảo hiểm nhân thọ mang tính tiết kiệm.

Phân loại các loại bảo hiểm thương mại?

Căn cứ vào đối tượng bảo hiểm chia làm ba nhóm:

 • Bảo hiểm tài sản,
 • Bảo hiểm con người
 • Bảo hiểm trách nhiệm:

Bảo hiểm tài sản:

Là loại bảo hiểm lấy tài sản làm đối tượng bảo hiểm. Khi xảy ra rủi ro tổn thất về tài sản như mất mát, hủy hoại về vật chất.. Người bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm căn cứ vào giá trị thiệt hại thực tế. Và mức trách nhiệm được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm con người:

Đối tượng của các loại hình này chính là tính mạng, thân thể, sức khỏe của con người. Người ký kết hợp đồng bảo hiểm, nộp phí bảo hiểm với mong muốn nếu như rủi ro xảy ra làm ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe của người được bảo hiểm. Thì họ hoặc một người thụ hưởng hợp pháp khác sẽ nhận được khoản tiền bồi thường do người bảo hiểm trả. Bảo hiểm con người có thể là: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn – bệnh tật, bảo hiểm sức khỏe, ….

Bảo hiểm trách nhiệm: 

Đối tượng bảo hiểm là trách nhiệm phát sinh do ràng buộc của các quy định trong luật dân sự. Theo đó, người được bảo hiểm phải bồi thường bằng tiền cho người thứ 3 những thiệt hại do mình gây ra. Hoặc do sự vận hành của tài sản thuộc sở hữu của chính mình. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có thể là bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc bảo hiểm trách nhiệm công cộng.

Lợi ích của bảo hiểm thương mại

Đối với người tham gia:

Bảo hiểm giúp khắc phục hậu quả của rủi ro tai nạn hay bệnh tật như chi phí điều trị, viện phí.

Đối với các doanh nghiệp:

Hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho công nhân viên. Điều này giúp họ yên tâm vào làm việc và gắn bó với công ty. Ngoài ra còn giúp doanh nghiệm tránh tổn thất nếu có rủi ro cháy nổ, đổ vỡ công trình,…

Đối với ngân hàng thương mại: 

Đảm bảo khả năng hoàn trả vốn vay của doanh nghiệp khi người đi vay không may gặp rủi ro. Nó còn giúp cho ngân hàng an tâm hỗ trợ tín dụng cho người dân.

Vai trò của bảo hiểm thương mại

Sự ra đời và phát triển của bảo hiểm thương mại ngày càng cho thấy rõ vai trò kinh tế xã hội vô cùng to lớn mà hoạt động này mang lại cho mỗi cá nhân, mỗi tổ chức và cho toàn xã hội.

 • Góp phần ổn định tài chính cho người tham gia bảo hiểm, từ đó ổn dịnh đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Góp phần đề phòng, hạn chế tổn thất, giúp cho cuộc sống con người an toàn hơn, xã hội trật tự hơn, giảm bớt nỗi lo cho mỗi cá nhân, mỗi tổ chức.
 • Góp phần ổn định chi tiêu của ngân sách Nhà nước qua cơ chế tăng tích luỹ và tiết kiệm chi cho ngân sách Nhà nước.
 • Góp phần phát triển thị trường tài chính, phát triển sản xuất ở các lĩnh vực khác của nền kinh tế. 

Tổng kết về bảo hiểm thương mại

Trên đây là các thông tin để giúp bạn trả lời câu hỏi” bảo hiểm thương mại là gì?”. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích hay rating cho bài viết nhé!


dịch vụ hải quan

Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

5 1 đánh giá
Article Rating
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ